NHỮNG THỰC PHẨM CÓ HẠI
CHO TRÍ NHỚ CẦN HẠN CHẾ SỬ DỤNG
Phát cuồng với dụng cụ phát hiện chất độc trong thực phẩm
siêu nhỏ gọn
Tuy nằm gọn trong bàn tay nhưng dụng cụ có thể phân tích và
cảnh báo các chất có trong thực phẩm, đồ uống…
Mất trí nhớ hay không ghi nhớ được là tình trạng con người mất
đi một phần hay toàn bộ khả năng nhớ lại thông tin tiếp nhận. Đây được coi như
một triệu chứng của bệnh Alzheimer, một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong,
gây ra hiện tượng suy giảm dần về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận.
Người mắc bệnh thường không nhớ được những gì xảy ra trong
quá khứ và thậm chí không thu nạp được thông tin mới.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý, có thể kể đến như tổn
thương não bộ, đột quỵ, viêm não, khối u, co giật hay do sử dụng nhiều đồ uống
chứa cồn.
Ngoài ra, thực phẩm hàng ngày cũng là một nhân tố ảnh hưởng
tới trí nhớ và não bộ. Các loại thực phẩm giàu phốt pho như nho, cam có thể
giúp phục hồi trí nhớ nhưng đồ ăn có hàm lượng chất carbohydrate cao lại dễ
dàng kích thích độc tố trong cơ thể, làm giảm chức năng nhận thức của não bộ. Vậy
đâu là những thực phẩm hủy hoại trí nhớ?
1. Bắp rang bơ
Phần lớn mọi người ăn bắp rang bơ hàng ngày do tính tiện lợi
cùng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thành phần tạo hương thơm cho món ăn này lại
là diacetyl.
Theo nghiên cứu, diacetyl là loại chất hóa học gây nên mất
trí nhớ và ảnh hưởng tới phổi. Nó có thể thâm nhập vào hàng rào máu não (hệ thống
phòng thủ não bộ) và tạo điều kiện cho các chất gây hại đi vào dễ dàng hơn.
2. Bia
Uống nhiều hơn hai lon bia một ngày làm tăng khả năng bị mất
trí nhớ của bạn. Qua khảo sát cho thấy, đàn ông sử dụng đồ uống có cồn trong suốt
20 năm có nguy cơ mất khả năng ghi nhớ cao về sau.
Uống rượu bia quá mức cho phép con có thể phá hủy các tế bào
thần kinh gây có ảnh hưởng tới chức năng nhận thức của não bộ nữa.
3. Pho mát qua xử lý
Lợi ích "thần thánh" của dưa hấu không phải ai
cũng biết
Dưa hấu tốt cho tuyến tiền liệt, mất nước, táo bón, nhiễm
trùng, giải độc, sức khỏe thận, huyết áp, chán ăn, bệnh tiểu đường, và tim mạch.
Pho mát chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cùng canxi nhưng
pho mát qua xử lý như pho mát Mỹ và mozzarella lại có lượng chất béo bão hòa
cao rất có thể gây tích tụ protein, gia tăng nguy cơ mất trí nhớ.
4. Thịt
Một số loại thịt như thịt xông khói có chứa nitrosamine-chất
hóa học kích thích gan sản sinh ra nhiều loại chất béo gây tổn thương não bộ.
Các loại thịt này cũng chứa chất béo chuyển hóa. Vì vậy, đây là thực phẩm hủy
hoại trí nhớ.
5. Đậu phụ
Mặc dù được chọn vào danh sách thực phẩm đảm bảo sức khỏe với
hàm lượng protein cao như pho mát, đậu phụ vẫn có một số mặt hạn chế nếu bạn sử
dụng nhiều. Các chuyên gia cho biết: càng ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành
hàng ngày, nguy cơ mất trí nhớ của bạn càng cao hơn.
6. Chất tạo vị ngọt nhân tạo
Chất ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong đồ uống đóng
chai có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là bộ não. Một trong những bệnh
thường thấy là sự suy giảm chức năng nhận thức của não. Vì vậy, nên tránh càng
xa càng tốt các loại thực phẩm có thành phần bao gồm đường hóa học.
7.Thực phẩm có màu trắng
Những đồ ăn như bánh mỳ, đường và mỳ ống chứa nhiều
carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường cao là một trong những
nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ.
Vì thế các bạn cần chú ý theo dõi lượng để đảm bảo lượng đường
trong máu ổn định nếu hấp thụ quá nhiều carbohydrate.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét